Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng

Hiện nay đã có hơi đa dạng rối rắm xung quanh việc chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và những trường hợp bắt đầu khởi công cần cấp giấy phép. Những thắc mắc này sẽ được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Chi phí xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước lúc bắt đầu khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với quy mô dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Thuộc khoanh vùng với đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan Chính phủ chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng

Ngoài việc buộc phải có giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vùng không thuộc quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không bị quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Và đã được chấp thuận theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề bản thân và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam đoan đảm bảo nguyên hiện cho công trình xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam đoan của chủ dự án về an toàn và tin cậy cho khu vực liền kề (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất hầu hết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận thủ tục sẽ rà soát. Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ có giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa tương thích thủ tục thì người nộp sẽ phải bắt buộc cập nhật. Trong tình huống cần phải xem xét giấy tờ, người sở hữu đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi ở biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng & giấy tờ mặt ngoài sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ gửi văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong trường hợp thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng

Mức phí chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng sẽ không giống nhau cho từng loại dự án.

 • Với những nhà ở riêng biệt mức chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Dự án khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số vị trí mức lệ phí đó sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối có chung cư riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối mang Công trình khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở thủ đô mức lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP. Đà Nẵng mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các dự án không chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND với hành động xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu VND với động thái xây dựng công trình với buộc phải phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu thêm về mức phạt với hành vi công ty thiết kế kiến thiết Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tu sửa. Di chuyển Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Dự án có buộc phải phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo Thống kê tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành động kiến thiết Dự án không chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng hoặc đơn vị kiến tạo kiến thiết khác với thông tin giấy phép xây dựng đã tăng lên khá nhiều với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi đến TANDTC theo đường bưu chính.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật trường hợp giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo giấy tờ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới thẩm phán sẽ dự tính số chi phí cơ bản & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn nếu Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Ngoài ra trường hợp sử dụng sai mục tiêu vẫn có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý trách nhiệm pháp luật vận dụng đối sở hữu người vi phạm luật. Trường hợp ví như không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện hợp pháp chứng tỏ bản thân không thực hành hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND phố, phường có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu như không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phường phố nên phối hợp cùng thành viên của mặt trận và những công ty. Khi này kết quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc chi phí xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng. Hãy phản hồi các câu hỏi can hệ tới vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.