Chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì

Vào ngày nay đã có khá rắc rối xoay quanh việc chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các trường hợp bắt đầu khởi công cần phải có giấy phép. Các thắc mắc này sẽ được cơ sở chúng tôi giải đáp qua những thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Chi phí xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn có quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Thuộc về khu vực có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền đồng ý.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì

Ngoài việc bắt buộc trình giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì nhà ở

Hồ sơ cần có để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. Đã được thông qua theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm cá nhân và chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về sẽ giữ an toàn cho khu vực kế bên (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ xem xét. Giả dụ hồ sơ đúng đề xuất thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Ngược lại giả dụ chưa đầy đủ giấy tờ thì người nộp sẽ được buộc phải bổ sung cập nhật. Trong tình huống buộc phải xem xét thủ tục, người sử dụng đất sẽ được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền tới chỉ đạo thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ đã được thu nhận thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi tại thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng & hồ sơ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong trường hợp giấy tờ hợp với quy định là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì

Mức phí chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì sẽ không giống nhau cho mỗi loại công trình.

 • Với những nhà ở riêng biệt mức lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Đối với những Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành lệ phí đó sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối sở hữu chung cư riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối sở hữu Công trình khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng chi phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng và Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án không chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu đồng đối với hành động kiến thiết dự án với bắt buộc phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo báo cáo kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt cho hành động doanh nghiệp thiết kế kiến thiết Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu chỉnh. Di chuyển Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chính từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Công trình mà buộc phải phải tạo lập thống kê phân tích khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của động thái kiến thiết Dự án không chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì hoặc doanh nghiệp thiết kế kiến thiết khác với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên mức cao với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai thường được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu như hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp tới quan toà sẽ dự tính số tiền tạm tính & thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần được đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích có sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn dùng để ủy quyền và tặng, cho. Ngoài ra tình huống dùng sai mục đích vẫn sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý phận sự pháp lý sử dụng đối sở hữu người vi phạm. Tình huống giả dụ không thực hành hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt hợp pháp chứng tỏ bạn không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND phường, thị trấn với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Giả dụ không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn phải cùng nhau cùng thành viên của mặt trận và những hòa giải. Khi này kết quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về việc chi phí xin giấy phép xây dựng cần những gì. Hãy phản hồi những câu hỏi liên quan đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.