Cách xin giấy phép xây dựng quận 1

Vào hiện nay đã có hơi nhiều rắc rối xoay quanh vấn đề cách xin giấy phép xây dựng quận 1. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ cách xin giấy phép xây dựng quận 1. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng và những tình huống khai công cần cấp giấy phép. Các thắc mắc này sẽ được công ty chúng tôi trả lời qua các tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Cách xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi thi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt có mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại nông thôn có mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Nằm trong khu vực có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn cách xin giấy phép xây dựng quận 1

Ngoài việc nhất định phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt mang mô hình ít hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn mang quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không có quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không bị quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để cách xin giấy phép xây dựng quận 1 nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế. Và đã được duyệt y theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề tư nhân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo an toàn cho dự án xây dựng sát bên.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về sẽ giữ an toàn cho dự án kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách xin giấy phép xây dựng quận 1 nhà ở

Sau khi đã hoàn tất hầu hết giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận giấy tờ sẽ xem xét. Nếu như hồ sơ hợp lệ thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Ngược lại giả dụ chưa đạt yêu cầu thủ tục thì người nộp cần đề nghị bổ sung. Trong trường hợp rất cần phải xem lại hồ sơ, người sở hữu đất sẽ được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền tới hướng dẫn thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ được tiếp nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại giấy báo & nộp lệ phí theo thời gian đã ghi tại giấy báo. Lúc này giấy phép xây dựng và giấy tờ xây dựng với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Nếu đất không thể đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống hồ sơ hợp lệ là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí cách xin giấy phép xây dựng quận 1

Phí cách xin giấy phép xây dựng quận 1 sẽ khác biệt cho mỗi mẫu công trình.

 • Với nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Dự án khác lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số tỉnh thành phí này sẽ cao hơn:

 • Phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối có căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: thủ đô hà nội mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng mức lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối mang Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội mức phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 10.000 Việt Nam Đồng & Đà Nẵng chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không cách xin giấy phép xây dựng quận 1

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa và dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu đồng với động thái kiến thiết dự án với bắt buộc phải khởi tạo thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo báo cáo kinh tế tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo thêm về mức phạt đối với động thái đơn vị xây đắp xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép sang sửa. Dịch chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu VND.
 • Đối với xây dựng Dự án có đề xuất phải tạo thống kê phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải lập Báo cáo tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Công trình không cách xin giấy phép xây dựng quận 1 hoặc doanh nghiệp thiết kế kiến thiết không giống với nội dung giấy phép xây dựng đã tăng lên khá cao nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi tới tòa án nhân dân theo đường bưu chính.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đến hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung trường hợp hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự tính lệ phí tạm ứng và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo sẽ phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn nếu như việc này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng cớ tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Tuy nhiên tình huống sử dụng sai mục đích vẫn cần sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên lý trách nhiệm pháp luật áp dụng đối với người vi phạm luật. Tình huống nếu như không thực hiện hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt hợp pháp chứng minh bản thân không thực hành hành động đất sai mục tiêu.

UBND phường, xã với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Ví như chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố xã phải cùng nhau với thành viên của mặt trận & các công ty. Khi này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự cách xin giấy phép xây dựng quận 1. Hãy phản hồi những thắc mắc can dự tới vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.