Cách xin giấy phép xây dựng nhà ở

Hiện nay tồn tại khá rắc rối xung quanh vấn đề cách xin giấy phép xây dựng nhà ở. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ cách xin giấy phép xây dựng nhà ở. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và những tình huống khởi công cần phải có giấy phép. Những nghi vấn này sẽ được chúng tôi giải đáp qua các kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Cách xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước lúc khai công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp cá biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ mang mô hình dưới 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình ít hơn 7 tầng. Thuộc vị trí được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan nhà nước chấp thuận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn mang mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn cách xin giấy phép xây dựng nhà ở

Ngoài việc nhất định phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm 1 số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ mang mô hình thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn mang cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không bị đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà ở

Hồ sơ đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Và được phê duyệt theo yêu cầu của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm chủ thầu & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản khẳng định bảo đảm an toàn cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản khẳng định của chủ dự án về đảm bảo nguyên hiện cho dự án kế bên (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách xin giấy phép xây dựng nhà ở nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ được nộp hồ sơ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận giấy tờ sẽ xem xét. Trường hợp hồ sơ đúng đề xuất thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng nếu như chưa đầy đủ hồ sơ thì người nộp sẽ phải buộc phải cập nhật. Trong trường hợp rất cần phải xem lại hồ sơ, chủ đất phải được yêu cầu bổ sung thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ được nhận thì chủ đất sẽ tới để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời gian đã ghi bên trên biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & giấy tờ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ có văn bản trả lời trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí cách xin giấy phép xây dựng nhà ở

Chi phí cách xin giấy phép xây dựng nhà ở sẽ thay đổi cho mỗi loại công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với các Công trình khác lệ phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số tỉnh thành mức lệ phí này sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối có nhà ở riêng lẻ: Hà Thành mức chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội chi phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Thành mức chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP Đà Nẵng mức phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không cách xin giấy phép xây dựng nhà ở

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu VND với động thái xây dựng dự án cần đề xuất phải lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải đọc thêm về mức phạt cho hành động công ty xây đắp xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. Di dời Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chánh trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Công trình mà đề nghị phải lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập Thống kê kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt hành chính của hành động xây dựng Dự án không cách xin giấy phép xây dựng nhà ở hoặc tổ chức kiến tạo xây dựng sai với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên khá nhiều nếu so sánh với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TANDTC.
 • Gửi tới TANDTC bằng đường bưu điện.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện tiếp đến chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị thay thế bổ sung cập nhật nếu như thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo giấy tờ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự tính số tiền tạm tính và thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn giả dụ việc này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Nhưng tình huống sử dụng sai mục tiêu vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý trách nhiệm pháp lý sử dụng đối với người vi phạm luật. Tình huống ví như không thực hiện hành vi vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hiện hành vi đất sai mục tiêu.

UBND xã, xã với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu mà chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phường xã phải phối hợp với thành viên của mặt trận và các hòa giải. Khi này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn như trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc cách xin giấy phép xây dựng nhà ở. Hãy phản hồi các câu hỏi can dự đến vấn đề đất đai, xây dựng phía bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.