Cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè

Vào hiện nay đã có khá đa dạng khó khăn xoay quanh việc cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè. Mối quan tâm hàng đầu là về thủ tục, hồ sơ cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các trường hợp tiến hành khởi công cần được giấy phép. Các thắc mắc này được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những kiến thức sau đây.

xin giấy phép

Cách xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước khi tiến hành khởi công chủ thầu phải có giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cá biệt tại thành phố (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt với quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp nhận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại địa chỉ nông thôn sở hữu quy mô dưới 7 tầng. Thuộc về vị trí được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè

Ngoài việc buộc phải trình giấy phép kiến thiết thì vẫn có 1 số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu quy mô thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không có đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không có đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ bắt buộc để cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè nhà ở

Hồ sơ cần có để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Và được thông qua theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm bản thân & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về đảm bảo an toàn cho nhà ở phụ cận (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận hồ sơ sẽ xem xét. Thí dụ giấy tờ hợp lệ thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa đầy đủ giấy tờ thì người nộp sẽ được bắt buộc cập nhật. Trong tình huống buộc phải xem lại giấy tờ, chủ đất phải được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ đạo khắc phục và xem xét.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ đã được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại giấy báo và nộp phí theo thời gian đã ghi trên thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng & giấy tờ mặt ngoài với dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trong khi đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ gửi văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Phí cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè

Mức phí cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè sẽ thay đổi cho mỗi loại công trình.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ mức phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với những Công trình khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số khu vực mức phí này sẽ có thay đổi:

 • Chi phí cấp giấy phép xây dựng mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: Hà Nội phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh lệ phí 50.000 VNĐ, TP Đà Nẵng lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí cấp giấy phép kiến thiết đối mang Công trình khác: Hà Nội chi phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Đà Nẵng phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, TP.HCM mức phí 10.000 Việt Nam Đồng và Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với dự án không cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu VND với động thái xây dựng dự án với bắt buộc phải tạo lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt cho động thái tổ chức thiết kế xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép tu tạo. Di dời Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt tiền trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Công trình cần đề xuất phải tạo lập thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập Báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Công trình mà không cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè hoặc tổ chức kiến tạo kiến thiết sai với nội dung giấy phép xây dựng đã tăng lên mức cao nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi đến tòa án nhân dân thông qua đường bưu điện.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp đến hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu như thủ tục bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù số tiền tạm tính và thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng trả lại đơn giả dụ Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng và tặng, cho. Ngoài ra trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý bổn phận pháp lý vận dụng đối có người vi phạm luật. Trường hợp giả dụ không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hành hành động sử dụng đất sai mục tiêu.

UBND thị trấn, thị trấn có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu mà chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn phố phải kết hợp với thành viên của mặt trận và các công ty. Khi này quá trình giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với những cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự cách xin giấy phép xây dựng huyện Nhà Bè. Hãy bình luận những câu hỏi can hệ tới vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.