Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn

Hiện tại có khá nhiều thắc mắc quanh quẩn vấn đề cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các tình huống thi công cần cấp giấy phép. Các thắc mắc này sẽ được chúng tôi trả lời qua các thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi bắt đầu khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng lẻ tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt mang quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Nằm trong vị trí có đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan nhà nước chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết nằm trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn mang mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn

Ngoài việc yêu cầu xin giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt với mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn nhà ở

Hồ sơ cần có để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. Đã được duyệt theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tương thích điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng tay nghề bản thân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả thẩm định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo cho dự án xây dựng cạnh bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về đảm bảo cho dự án phụ cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ xây dựng bắt đầu nộp giấy tờ theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Mang giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ xem xét. Trường hợp giấy tờ phù hợp thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Trái lại giả dụ chưa đáp ứng theo quy định thì người nộp cần phải đề nghị cập nhật. Trong trường hợp cần được kiểm tra hồ sơ, người sử dụng đất phải được báo lại bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ được thu nhận thì người sở hữu đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời gian đã ghi bên trên thông báo. Khi này giấy phép xây dựng & hồ sơ mặt ngoài mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cấp phép xây dựng trong tình huống giấy tờ hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn

Phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn sẽ khác nhau cho từng mẫu dự án.

 • Với nhà ở riêng biệt phí là 50.000 VNĐ.
 • Với những Dự án khác phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số nơi mức phí này sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối sở hữu căn hộ riêng lẻ: Hà Nội chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh lệ phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của TP. Đà Nẵng mức phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội chi phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 10.000 VNĐ & Thành Phố Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu VND đối với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu VND với hành vi xây dựng công trình cần đề xuất phải tạo lập thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt với hành động tổ chức thiết kế kiến thiết Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu chỉnh. Dịch chuyển Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chính trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Công trình có đề nghị phải tạo báo cáo phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải khởi tạo Thống kê tài chính khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn hoặc doanh nghiệp kiến tạo xây dựng khác với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên mức cao so với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại TANDTC.
 • Gửi đến TANDTC bằng đường bưu điện.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung nếu mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự trù lệ phí cơ bản và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng trả lại đơn nếu như việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Nhưng tình huống dùng sai mục đích cần phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên lý phận sự pháp lý sử dụng đối sở hữu người vi phạm. Tình huống nếu như không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người thay mặt đại diện hợp pháp minh chứng chính mình không thực hành hành động dùng đất sai mục tiêu.

UBND xã, phường có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Trường hợp chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường thị trấn phải kết hợp với thành viên của mặt trận & những hòa giải. Lúc này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc cách viết đơn xin giấy phép xây dựng quán ăn. Hãy comment các câu hỏi can hệ đến sử dụng đất đai, kiến thiết phía bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.