Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Vào ngày nay còn đó hơi rối rắm xung quanh vấn đề cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & những trường hợp khai công cần có giấy phép. Những câu hỏi này được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những thông tin sau đây.

xin giấy phép

Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi khai công chủ thầu phải có giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ mang quy mô dưới 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn sở hữu quy mô nhỏ hơn 7 tầng. Nằm trong khoanh vùng được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan Chính phủ duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn với mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Ngoài việc yêu cầu có giấy phép kiến thiết thì vẫn có 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn mang cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc nơi không có đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không có quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ cần thiết để cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Và đã được thông qua theo yêu cầu của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm cá nhân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép xây dựng để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam đoan của chủ đầu tư về an toàn và tin cậy cho nhà ở kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng toàn độ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ thầu sẽ tiến hành nộp giấy tờ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu như giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng nếu như chưa đáp ứng hồ sơ thì người nộp sẽ phải bắt buộc cập nhật. Trong trường hợp buộc phải kiểm tra thủ tục, chủ đất được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ đã được tiếp thu thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời gian đã ghi trên thông báo. Khi này giấy phép xây dựng & thủ tục thiết kế có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ gửi văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp phép kiến thiết trong trường hợp hồ sơ hợp lệ là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế sẽ không giống nhau cho mỗi mẫu công trình.

 • Với những nhà ở cá biệt mức lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là các Công trình khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số vị trí mức phí này sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối có nhà ở riêng lẻ: Hà Thành mức chi phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 VNĐ, của Đà Nẵng mức chi phí 100.000 VNĐ.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội mức chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 10.000 VNĐ & TP. Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về đến giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa & dự án kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 đến 140 triệu VND đối với hành động kiến thiết dự án cần buộc phải phải tạo báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần xem thêm về mức phạt đối với hành vi công ty xây đắp xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép sửa chữa. Di chuyển Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng biệt phạt hành chính trong khoảng 15 tới 20 triệu VND.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng biệt trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Công trình mà đề xuất phải lập thống kê nghiên cứu khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo lập Thống kê tài chính khoa học đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành vi kiến thiết Công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế hoặc doanh nghiệp thi công xây dựng không giống với nội dung giấy phép xây dựng đã tăng lên khá nhiều với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đấy chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu như hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù lệ phí tạm tính và thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn nếu như việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Nhưng trường hợp sử dụng sai mục đích cần phải sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý bổn phận pháp luật áp dụng đối sở hữu người vi phạm. Tình huống giả dụ không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người đại diện hợp pháp minh chứng chính mình không thực hiện hành động dùng đất sai mục đích.

UBND phường, xã có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Ví như không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân xã phố cần kết hợp cùng thành viên của mặt trận và các hòa giải. Lúc này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Hãy phản hồi những nghi vấn can dự đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.