Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp

Vào hiện nay tồn tại tương đối khó khăn quanh quẩn việc cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và những tình huống khởi công cần được giấy phép. Những câu hỏi này được công ty chúng tôi trả lời qua các tin tức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước lúc bắt đầu khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư cá biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ mang mô hình dưới 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại địa chỉ nông thôn có quy mô dưới 7 tầng. Ở trong khoanh vùng có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan liên quan chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn có quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với quy mô nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không có đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không bị đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ bắt buộc để cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp nhà ở

Hồ sơ cần thiết để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Và được thông qua theo điều khoản của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng tay nghề tư nhân và bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết sẽ giữ an toàn cho nhà ở xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam đoan của chủ đầu tư về an toàn cho công trình phụ cận (đối với Dự án xây mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp thủ tục theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Cầm thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Trường hợp giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa tương thích hồ sơ thì người nộp sẽ được buộc phải bổ sung cập nhật. Trong trường hợp rất cần phải xem lại thủ tục, người sử dụng đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến hướng dẫn khắc phục và xem xét.
 • Bước 3: Sau khi giấy tờ đã được tiếp nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại kết quả & nộp chi phí theo thời gian đã ghi bên trên biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & hồ sơ xây dựng có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Nếu đất không đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ có văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cấp phép kiến thiết trong trường hợp hồ sơ hợp với quy định là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp

Lệ phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp sẽ khác biệt cho từng loại công trình.

 • Với nhà ở riêng lẻ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Dự án khác lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số nơi phí đó sẽ có thay đổi:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép xây dựng mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: TP Hà Nội lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng mức phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 10.000 Việt Nam Đồng & Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình chưa cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu đồng với động thái xây dựng công trình cần đề xuất phải lập thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải lập thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được đọc thêm về mức phạt cho hành vi đơn vị kiến tạo kiến thiết Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc trường hợp cấp giấy phép tu bổ. Di chuyển Dự án và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đồng.
 • Trường hợp xây dựng Công trình cần bắt buộc phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp hoặc đơn vị thi công kiến thiết khác với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên mức cao so với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TAND.
 • Gửi tới tòa án nhân dân bằng đường bưu chính.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện tiếp theo sẽ chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung nếu mà thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ kiện theo giấy tờ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự tính lệ phí cơ bản và thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày bắt đầu từ ngày nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn trả đơn nếu việc này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các câu hỏi liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn có thể ủy quyền & tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống dùng sai mục đích vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc phận sự pháp luật áp dụng đối với người phạm luật. Tình huống ví như không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt đại diện hợp pháp minh chứng chính mình không thực hành hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phường, xã với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu mà không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn phố nên kết hợp cùng thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. Khi này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan chứng kiến. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà đẹp. Hãy phản hồi những nghi vấn liên quan tới sử dụng đất đai, kiến thiết phía dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.