Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Hiện tại có tương đối đa dạng khó khăn xung quanh việc cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & những trường hợp khai công cần được giấy phép. Những câu hỏi này được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những kiến thức sau đây.

xin giấy phép

Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước khi khai công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt với quy mô dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn có quy mô dưới 7 tầng. Nằm trong khu vực được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan nhà nước phê chuẩn.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn có mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Ngoài việc nhất định phải có giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ sở hữu quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí không bị quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ buộc có cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Đã được duyệt y theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm của chính chủ thầu & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm cho nhà ở xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam đoan của chủ đầu tư về an toàn và tin cậy cho khu vực bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ thầu sẽ được nộp hồ sơ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Ví dụ hồ sơ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa đạt yêu cầu thủ tục thì người nộp sẽ được buộc phải cập nhật. Trong tình huống rất cần phải xem lại giấy tờ, người sở hữu đất được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục được nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời hạn đã ghi bên trên thông báo. Khi này giấy phép xây dựng & thủ tục xây dựng mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì sẽ kèm theo văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cho phép xây dựng trong tình huống giấy tờ hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Mức phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 sẽ thay đổi cho từng loại công trình.

 • Với những nhà ở cá biệt phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là những Dự án khác chi phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số khu vực mức lệ phí này sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: thủ đô mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối có Công trình khác: Hà Nội mức phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội chi phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP. Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình chưa cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống và dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu đồng với hành động kiến thiết dự án cần yêu cầu phải lập thống kê phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo lập báo cáo kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được xem thêm về mức phạt với hành vi đơn vị kiến tạo xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép sang sửa. Di dời Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng Dự án cần yêu cầu phải lập báo cáo phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải lập Thống kê kinh tế tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của động thái kiến thiết Công trình mà không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 hoặc đơn vị xây dựng kiến thiết khác với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên rất nhiều nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu chính.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện sau đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung trường hợp hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo thủ tục bình thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự trù số tiền nhất thời & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn trả đơn nếu Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có thể sang tay sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn có thể ủy quyền & tặng, cho. Ngoài ra trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý nghĩa vụ pháp luật áp dụng đối mang người vi phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người thay mặt hợp pháp minh chứng bản thân không thực hành hành vi đất sai mục đích.

UBND thị trấn, phố với thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng tự hòa giải. Nếu như không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn xã nên phối hợp cùng thành viên của mặt trận và các công ty. Khi này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Hãy bình luận những câu hỏi can hệ đến vấn đề đất đai, xây dựng bên dưới để mọi người cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.