Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Vào hiện tại tồn tại tương đối nhiều rắc rối xoay quanh vấn đề cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và các trường hợp khai công cần cấp giấy phép. Các câu hỏi này được chúng tôi tư vấn qua các kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước lúc bắt đầu khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Thuộc khu vực được quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Chính phủ thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Ngoài việc yêu cầu sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt có quy mô thấp hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không bị quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh nhà ở

Hồ sơ cần có để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Đã được thông qua theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực tay nghề cá nhân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án xây dựng (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép xây dựng để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn cho dự án xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về tin cậy cho công trình bên cạnh (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng hầu hết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu bắt đầu nộp giấy tờ theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Cầm giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Trường hợp giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa tương thích thủ tục thì người nộp cần phải bắt buộc bổ sung. Trong trường hợp cần phải xem lại hồ sơ, người sở hữu đất sẽ được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến chỉ đạo khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà hồ sơ đã được nhận thì người sở hữu đất sẽ tới để nhận lại giấy báo & nộp lệ phí theo thời gian đã ghi tại giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng và giấy tờ xây dựng sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn trực tiếp.

Thời gian cấp phép kiến thiết trong tình huống giấy tờ hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Chi phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh sẽ không giống nhau cho từng loại công trình.

 • Với nhà ở riêng biệt lệ phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là những Dự án khác mức chi phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Cùng với đó mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số vị trí mức phí đó sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép xây dựng mới đối có căn hộ cao cấp riêng lẻ: TP. Hà Nội lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng mức phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội mức phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 VNĐ và Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng với hành động xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu VND với động thái xây dựng dự án cần đề xuất phải lập báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem thêm về mức phạt đối với động thái tổ chức kiến tạo kiến thiết Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tôn tạo. Di chuyển Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Công trình mà đề xuất phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Báo cáo tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền trong khoảng 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh hoặc tổ chức thi công kiến thiết sai với nội dung giấy phép xây dựng đã nâng lên khá lớn so với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi tới tòa án nhân dân thông qua đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung khi mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đến thẩm phán sẽ dự trù số tiền tạm tính & thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần đảm bảo đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn giả dụ việc này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn có thể ủy quyền & tặng, cho. Tuy nhiên tình huống dùng sai mục đích cần phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc bổn phận pháp lý sử dụng đối sở hữu người vi phạm. Tình huống ví như không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh bản thân không thực hành hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND thị trấn, thị trấn với thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Nếu mà không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn phường nên phối hợp với thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. Lúc này thành quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TAND nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự việc cách viết đơn xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Hãy comment những câu hỏi can hệ đến sử dụng đất đai, kiến thiết phía dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.