Bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Vào ngày nay còn đó hơi nhiều rắc rối quanh quẩn việc bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp. Chủ yếu là về giấy tờ, hồ sơ bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và những tình huống khai công cần có giấy phép. Những nghi vấn này sẽ được công ty chúng tôi giải đáp qua các thông tin sau đây.

xin giấy phép

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi thi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng biệt tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mang mô hình dưới 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt tại địa chỉ nông thôn sở hữu mô hình ít hơn 7 tầng. Nằm trong nơi có đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan liên quan chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng ở trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Ngoài việc buộc phải xin giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó một số tình huống sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt sở hữu mô hình dưới 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở đang được quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không thuộc đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Không có quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề xuất cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Và đã được duyệt y theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn kinh nghiệm tay nghề của chính chủ thầu và bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho giai đoạn xin giấy phép kiến thiết để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản cam đoan đảm bảo cho công trình xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về bảo đảm an toàn cho nhà ở bên cạnh (đối với Công trình xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp nhà ở

Sau khi đã hoàn tất hầu hết giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Trường hợp hồ sơ phù hợp thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Ngược lại nếu chưa đầy đủ theo quy định thì người nộp sẽ được buộc phải bổ sung cập nhật. Trong trường hợp cần phải kiểm tra thủ tục, người sử dụng đất sẽ được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà giấy tờ đã được nhận thì người sở hữu đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi trên thông báo. Lúc này giấy phép xây dựng và hồ sơ xây dựng có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Trường hợp đất không đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ có văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong trường hợp hồ sơ hợp lệ là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp sẽ thay đổi cho mỗi mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ lệ phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là những Dự án khác phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Bên cạnh đó phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở 1 số khu vực mức phí đó sẽ thay đổi:

 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối mang căn hộ chung cư riêng lẻ: thủ đô mức lệ phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp chứng từ phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP. Đà Nẵng mức phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP. Đà Nẵng chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu đồng với động thái xây dựng công trình với bắt buộc phải tạo lập báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu về mức phạt cho hành vi công ty xây cất kiến thiết Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu chỉnh. Di chuyển Công trình & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt phạt tiền trong khoảng 15 tới 20 triệu đồng.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 đến 30 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng Dự án mà đề xuất phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải lập Báo cáo tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Dự án mà không bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp hoặc công ty xây dựng xây dựng không giống với thông tin giấy phép xây dựng đã tăng lên khá cao nếu so sánh với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại TAND.
 • Gửi đến Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung nếu như hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo giấy tờ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự tính số chi phí tạm thời và thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo cần phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị trả lại đơn giả dụ Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Nhưng trường hợp dùng sai mục đích vẫn sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc trách nhiệm pháp lý vận dụng đối mang người vi phạm. Trường hợp nếu như không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hiện hành vi sử dụng đất sai mục đích.

UBND thị trấn, xã với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Ví như chẳng thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phường xã phải cùng nhau với thành viên của mặt trận & các dgiãn hòa. Khi này thành quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về sự việc bản vẽ xin giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp. Hãy comment các câu hỏi liên quan tới vấn đề đất đai, xây dựng bên dưới để cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.