Bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1

Ngày nay tồn tại khá nhiều khó khăn xung quanh vấn đề bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1. Mối quan tâm hàng đầu là về giấy tờ, hồ sơ bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và những trường hợp bắt đầu khởi công cần cấp giấy phép. Các nghi vấn này được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những tin tức sau đây.

xin giấy phép

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi thi công nhà thầu phải có giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng lẻ tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt mang quy mô dưới 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô dưới 7 tầng. Nằm trong vị trí được đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan liên quan chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết nằm trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn có mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1

Ngoài việc yêu cầu sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn ngoại lệ 1 số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ với mô hình ít hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở riêng biệt tại nông thôn với quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc nơi không thuộc đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền chấp thuận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi hiện không có đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ buộc có bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1 nhà ở

Hồ sơ cần có để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Đã được phê duyệt theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng tay nghề bản thân và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản khẳng định bảo đảm an toàn cho dự án xây dựng sát bên.
 • Bản cam kết của chủ dự án về sẽ giữ an toàn cho công trình liền kề (đối với Dự án xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1 nhà ở

Sau lúc đã hoàn tất hầu hết giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu sẽ được nộp giấy tờ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét. Giả dụ hồ sơ phù hợp với quy định thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng nếu chưa đạt yêu cầu hồ sơ thì người nộp cần bắt buộc bổ sung. Trong tình huống cần phải xem lại giấy tờ, người sở hữu đất được báo lại thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà giấy tờ được nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo và nộp phí theo thời hạn đã ghi bên trên biên nhận. Lúc này giấy phép xây dựng và thủ tục thiết kế có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Tình huống đất không đủ điều kiện để phép xây dựng thì sẽ gửi văn bản trả lời trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1

Lệ phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1 sẽ thay đổi cho mỗi loại công trình.

 • Với nhà ở cá biệt chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Nếu là các Công trình khác phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số vị trí chi phí đó sẽ thay đổi:

 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối sở hữu nhà ở riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp giấy phép xây dựng đối với Dự án khác: Hà Nội lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở thủ đô mức lệ phí 15.000 VNĐ, TP.HCM phí 10.000 Việt Nam Đồng & TP Đà Nẵng lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa & công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 đến 140 triệu VND với hành động xây dựng công trình cần yêu cầu phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải khởi tạo thống kê tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm về mức phạt cho hành vi tổ chức thiết kế kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với trường hợp cấp giấy phép tu bổ. Di chuyển Dự án và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt phạt hành chánh từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Công trình có yêu cầu phải tạo thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập Thống kê kinh tế khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt hành chính của động thái xây dựng Dự án mà không bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1 hoặc đơn vị kiến tạo xây dựng không giống với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên khá nhiều so với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung nếu như giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo giấy tờ bình thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó thẩm phán sẽ dự trù số tiền tạm tính & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần được nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn ví như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Dựa vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng & tặng, cho. Nhưng trường hợp sử dụng sai mục đích vẫn có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý phận sự pháp luật vận dụng đối mang người vi phạm. Trường hợp ví như không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người đại diện thay mặt hợp pháp chứng minh bản thân không thực hành hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND xã, phường có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khích lệ giải quyết tranh chấp bằng tự giãn hòa. Ví như không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân phố phường nên kết hợp với thành viên của mặt trận & các hòa giải. Lúc này kết quả hòa giải sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với các cơ quan liên quan. Cả 2 bên đương sự đều có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc bản vẽ xin giấy phép xây dựng quận 1. Hãy bình luận những thắc mắc can hệ đến vấn đề đất đai, xây dựng bên dưới để mọi người cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.