Bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Vào hiện nay có hơi nhiều rối rắm quanh quẩn việc bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & những trường hợp tiến hành khởi công cần được giấy phép. Những nghi vấn này được chúng tôi trả lời qua các thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước lúc khởi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư cá biệt tại đô thị (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng biệt mang mô hình dưới 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự phê duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại nông thôn có quy mô dưới 7 tầng. Nằm trong khoanh vùng với đầu tư và quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Chính phủ phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn sở hữu mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Ngoài việc yêu cầu có giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ mang quy mô thấp hơn 7 tầng thuộc Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mang cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Cũng không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không bị đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để xin cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Và đã được thông qua theo điều khoản của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất tương thích điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai năng lực kinh nghiệm bản thân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Công trình xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo cho dự án xây dựng bên cạnh.
 • Bản cam kết của chủ dự án về đáng tin cậy cho dự án kế bên (đối với Công trình xây mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng đầy đủ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ thầu bắt đầu nộp hồ sơ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Cầm giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ rà soát. Giả dụ giấy tờ đạt yêu cầu thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Trái lại nếu như chưa đáp ứng hồ sơ thì người nộp sẽ được bắt buộc cập nhật. Trong tình huống cần phải xem lại hồ sơ, người sở hữu đất sẽ được thông báo bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền đến chỉ đạo khắc phục & kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà giấy tờ đã được tiếp nhận thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại giấy báo và nộp chi phí theo thời hạn đã ghi tại biên nhận. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & hồ sơ thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Trong khi đất không đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ cung cấp văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống hồ sơ hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Chi phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 sẽ khác biệt cho mỗi mẫu dự án.

 • Với nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là những Công trình khác mức lệ phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó lệ phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số khu vực mức phí này sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối có chung cư riêng lẻ: thủ đô mức chi phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối mang Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 100.000 VNĐ.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô chi phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh chi phí 10.000 Việt Nam Đồng và TP. Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt cho các công trình chưa bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa và công trình xây dựng khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu VND đối với hành vi kiến thiết công trình cần buộc phải phải tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo báo cáo kinh tế khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần đọc thêm về mức phạt đối với động thái tổ chức thi công kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu tạo. Di chuyển Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt phạt tiền từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Khi mà xây dựng Công trình có bắt buộc phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo Thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành động kiến thiết Dự án mà không bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hoặc doanh nghiệp xây dựng xây dựng khác với thông tin giấy phép kiến thiết đã nâng lên khá nhiều nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TANDTC.
 • Gửi tới TAND theo đường bưu điện.
 • Gửi bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp theo sẽ hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung khi mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo giấy tờ thường nhật hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp theo quan toà sẽ dự tính lệ phí tạm tính và thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn trả đơn nếu như Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện chuẩn nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các bằng chứng dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Ngoài ra tình huống dùng sai mục đích vẫn cần sẽ ảnh hưởng xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đây là nguyên tắc nghĩa vụ pháp lý vận dụng đối có người phạm luật. Trường hợp nếu không thực hành hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng bản thân không thực hành hành vi sử dụng đất sai mục đích.

UBND xã, thị trấn có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự giãn hòa. Nếu chẳng thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân xã phường nên phối hợp với thành viên của mặt trận và những dgiãn hòa. Khi này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cùng với các cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Hãy phản hồi những thắc mắc can hệ đến vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.