Bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Vào hiện tại đã có tương đối thắc mắc xung quanh vấn đề bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Quan trọng là về giấy tờ, hồ sơ bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & những tình huống thi công cần cấp giấy phép. Các câu hỏi này được cơ sở chúng tôi trả lời qua những kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi tiến hành khởi công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng biệt tại thành phố (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ với quy mô thấp hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê chuẩn.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn với quy mô dưới 7 tầng. Ở trong vị trí với đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết thuộc về khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn sở hữu mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Ngoài việc bắt buộc có giấy phép kiến thiết thì vẫn còn đó một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt mang mô hình nhỏ hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt y.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc nhỏ hơn bảy tầng. Thuộc khu vực không có quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng. Không thuộc quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không bị quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng nhà ở

Hồ sơ cần có để đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với cất bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Đã được thông qua theo yêu cầu của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng kinh nghiệm tay nghề chủ thầu & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo nguyên hiện cho nhà ở xây dựng sát bên.
 • Bản cam kết của chủ dự án về tin cậy cho khu vực phụ cận (đối với Dự án xây mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị hầu hết giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu bắt đầu nộp hồ sơ theo quy trình tiếp sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét. Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ có giấy biên nhận. Nếu nếu như chưa tương thích giấy tờ thì người nộp sẽ được buộc phải bổ sung. Trong tình huống cần phải xem xét thủ tục, người sở hữu đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục và kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục được tiếp thu thì chủ đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo & nộp lệ phí theo thời gian đã ghi tại thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & hồ sơ thiết kế mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất không đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cho phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng sẽ không giống nhau cho từng loại công trình.

 • Với nhà ở cá biệt phí là 50.000 VNĐ.
 • Với các Dự án khác phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số tỉnh thành phí đó sẽ thay đổi:

 • Lệ phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối có căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng đối sở hữu Dự án khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP. Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Lệ phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.HCM mức lệ phí 10.000 VNĐ & Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu đồng với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa và công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng đối với động thái xây dựng dự án cần yêu cầu phải khởi tạo thống kê nghiên cứu và phân tích khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tham khảo thêm về mức phạt đối với động thái đơn vị thiết kế xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tu tạo. Di chuyển Công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án mà buộc phải phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải lập Thống kê kinh tế khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định gần nhất thì mức phạt hành chính của động thái kiến thiết Công trình mà không bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng hoặc công ty xây cất kiến thiết khác với nội dung giấy phép kiến thiết đã cao lên khá nhiều với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Nộp thông qua cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung trường hợp giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự tính số tiền cơ bản & thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày diễn ra từ nhận được giấy báo buộc phải nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị trả lại đơn giả dụ việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ khởi kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cứ tài liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu có thể sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc vào điều kiện của người ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để ủy quyền & tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp dùng sai mục tiêu vẫn sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đây là nguyên lý bổn phận pháp lý áp dụng đối mang người vi phạm. Trường hợp giả dụ không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc bổ nhiệm người đại diện hợp pháp chứng tỏ chính mình không thực hành hành động đất sai mục đích.

UBND thị trấn, xã với thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ khắc phục mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Tình huống không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phố xã phải cùng nhau cùng thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. Khi này quá trình hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TANDTC nơi có thẩm quyền theo điều khoản luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự bản vẽ xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng. Hãy bình luận những thắc mắc liên quan đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.