Bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Ngày nay tồn tại hơi khó khăn xoay quanh vấn đề bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Cốt yếu là về thủ tục, hồ sơ bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các tình huống bắt đầu khởi công cần cấp giấy phép. Các nghi vấn này được công ty chúng tôi tư vấn qua những thông tin tiếp sau đây.

xin giấy phép

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi tiến hành khởi công chủ thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại thành thị (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mang mô hình thấp hơn 7 tầng ở trong Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở là quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn với mô hình ít hơn 7 tầng. Nằm trong nơi với quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn sở hữu quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt mang quy mô ít hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có cấu trúc dưới bảy tầng. Thuộc khu vực không thuộc đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Không nằm trong diện đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khu vực hiện không có đầu tư và quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ chính xác bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh nhà ở

Hồ sơ cần thiết để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin với đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công. Đã được chấp thuận theo điều khoản của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm tay nghề tư nhân và bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho công đoạn xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng kế bên.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ đầu tư về an toàn cho dự án phụ cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang có tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc nhà thầu sẽ được nộp hồ sơ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Cầm giấy tờ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét. Giả dụ giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Nếu nếu như chưa đáp ứng giấy tờ thì người nộp cần phải bắt buộc cập nhật. Trong trường hợp cần được xem lại giấy tờ, chủ đất phải được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới hướng dẫn khắc phục & xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ đã được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ liên hệ để nhận lại giấy báo và nộp phí theo thời gian đã ghi ở biên nhận. Khi này giấy phép xây dựng và thủ tục mặt ngoài có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phát sẽ được trao. Tình huống đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ cung cấp văn bản tư vấn cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp thủ tục hợp với quy định là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Mức phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh sẽ không giống nhau cho mỗi mẫu công trình.

 • Với nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số khu vực mức lệ phí này sẽ cao hơn:

 • Chi phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối với chung cư riêng lẻ: TP. Hà Nội mức phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết đối với Dự án khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh phí 100.000 VNĐ, của Thành Phố Đà Nẵng phí 100.000 VNĐ.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội mức phí 15.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 10.000 VNĐ & TP Đà Nẵng mức lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt về tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu đồng đối với hành động xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích lịch sử – văn hóa và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu đồng với hành vi kiến thiết công trình với đề xuất phải khởi tạo thống kê phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập thống kê tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần đọc thêm về mức phạt với hành vi đơn vị kiến tạo kiến thiết Dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu chỉnh. Di chuyển Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng biệt phạt tiền từ 15 tới 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng nhà ở cá biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Công trình mà yêu cầu phải lập thống kê nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải lập Thống kê tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành động xây dựng Công trình không bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh hoặc đơn vị thiết kế kiến thiết không giống với nội dung giấy phép xây dựng đã tăng lên rất nhiều nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án nhân dân.
 • Gửi đến tòa án thông qua đường bưu điện.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đấy hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung cập nhật nếu mà thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo giấy tờ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp tới thẩm phán sẽ dự trù lệ phí cơ bản & thông báo đến người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo cần được nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho TAND nơi có thẩm quyền. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn trả đơn nếu Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cớ dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn thực hiện chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Nhưng tình huống sử dụng sai mục tiêu vẫn phải sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm luật hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới không bị xử phạt. Đó là nguyên lý bổn phận pháp luật sử dụng đối có người vi phạm. Tình huống ví như không thực hành hành vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người thay mặt hợp pháp chứng tỏ người sở hữu không thực hành hành động dùng đất sai mục đích.

UBND xã, thị trấn có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Trường hợp chẳng thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố phường nên phối hợp với thành viên của mặt trận & những công ty. Khi này thành quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên tranh chấp cộng với các cơ quan tham dự. Cả 2 bên đương sự đều được khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về việc bản vẽ xin giấy phép xây dựng Hồ Chí Minh. Hãy bình luận các thắc mắc can hệ tới sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau trả lời nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.