Bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án

Hiện tại có hơi nhiều rối rắm xoay quanh vấn đề bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các trường hợp bắt đầu khởi công cần có giấy phép. Các câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp qua các tin tức sau đây.

xin giấy phép

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước lúc khai công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở cá biệt tại tỉnh thành (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt mang quy mô dưới 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình dưới 7 tầng. Thuộc về vị trí với đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ kiến thiết ở trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn có mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án

Ngoài việc buộc phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn có một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Cũng không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không bị đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ chính xác bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến tạo. Đã được đồng ý theo yêu cầu của luật pháp về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất phù hợp điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực chuyên môn tay nghề bản thân & bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Dự án kiến thiết (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để đổi mới & sửa chữa).
 • Bản khẳng định đảm bảo an toàn cho dự án xây dựng liền kề.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về bảo đảm an toàn cho nhà ở phụ cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng toàn độ giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp thủ tục theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây phòng ban tiếp nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Thí dụ hồ sơ hợp lệ thì sẽ có giấy biên nhận. Ngược lại nếu như chưa tương thích thủ tục thì người nộp sẽ được đề nghị cập nhật. Trong trường hợp rất cần phải xem lại thủ tục, chủ đất phải được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền đến chỉ dẫn thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Sau khi thủ tục được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời gian đã ghi bên trên biên nhận. Lúc này giấy phép xây dựng và hồ sơ mặt ngoài sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất không thể đủ điều kiện để cấp chứng từ xây dựng thì sẽ gửi văn bản giải đáp cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp hồ sơ hợp lệ là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án

Lệ phí bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án sẽ khác nhau cho mỗi loại công trình.

 • Với nhà ở riêng lẻ chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Với những Công trình khác mức phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Ngoài ra lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số vị trí phí này sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối với chung cư riêng lẻ: TP. Hà Nội phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp giấy phép kiến thiết đối có Dự án khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh mức chi phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức chi phí 100.000 VNĐ.
 • Chi phí duy trì giấy phép xây dựng ở Thành Phố Hà Nội mức chi phí 15.000 VNĐ, TP.HCM mức phí 10.000 VNĐ và TP Đà Nẵng mức chi phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu VND với hành động xây dựng nhà riêng lẻ.
 • Phạt hành chính từ 80 tới 100 triệu VND đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống & dự án xây dựng khác.
 • Phạt hành chính từ 120 tới 140 triệu VND đối với hành vi xây dựng dự án cần buộc phải phải tạo lập thống kê nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo lập báo cáo tài chính khoa học đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo thêm về mức phạt cho hành động đơn vị kiến tạo xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc thuộc tình huống cấp giấy phép tu chỉnh. Di dời Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở cá biệt trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng Dự án có đề nghị phải khởi tạo thống kê phân tích khả thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải tạo lập Báo cáo tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình không bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án hoặc công ty xây đắp xây dựng không giống với nội dung giấy phép kiến thiết đã tăng lên rất nhiều với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân tối cao cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu chính.
 • Nộp bằng cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện sau đấy hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu thay thế bổ sung nếu hồ sơ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ kiện theo thủ tục thường ngày hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự trù số chi phí cơ bản & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Nếu như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn trả đơn nếu như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nhân dân.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ kiện tụng đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn dùng.
 • Các chứng cớ tài liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất dùng sai mục đích thực hiện sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục đích vẫn có thể chuyển nhượng ủy quyền và tặng, cho. Ngoài ra trường hợp dùng sai mục tiêu vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ sử dụng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc bổn phận pháp lý áp dụng đối sở hữu người vi phạm. Trường hợp nếu không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt đại diện hợp pháp chứng tỏ chính mình không thực hành hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND thị trấn, phố có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Ví như không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân thị trấn thị trấn phải cùng nhau cùng thành viên của mặt trận và những hòa giải. Khi này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan có mặt. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại TAND nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với những tin tức ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về việc bản vẽ xin giấy phép xây dựng dự án. Hãy comment những nghi vấn can hệ đến sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.